รู้หรือไม่ อะไรบ้างที่ต้องเปลี่ยน เมื่อซื้อรถมือสอง

รู้หรือไม่ อะไรบ้างที่ต้องเปลี่ยน เมื่อซื้อรถมือสอง

เชื่อว่าเวลาที่เราไปซื้อรถที่เป็นมือสองมาใช้งานแม้คนขายเองจะบอกว่าทุกอย่างตรวจเช็คสภาพรถซ่อมแซมชิ้นส่วนที่สึกหรอเอาไว้ให้อย่างดีแล้วก็ตาม แต่เพื่อความสบายใจในการขับขี่ควรมีบางจุดที่ต้องเปลี่ยนทันทีเมื่อได้รถมา แม้อาจต้องเสียเงินเพิ่มขึ้นจากเดิมแต่มันก็ทำให้เรามั่นใจมากขึ้นไม่ว่าจะไปไหนมาไหนก็ตาม โดยสิ่งที่ต้องเปลี่ยนทันทีเมื่อซื้อรถมือสอง มาใช้งานประกอบไปด้วย

  1. แบตเตอรี่ – สิ่งแรกที่ต้องเปลี่ยนแน่ ๆ คือแบตเตอรี่ ต่อให้เช็คแล้วยังพอมีไฟเหลืออยู่ก็ตาม เพื่อความมั่นใจว่าขับ ๆ ไปแล้วรถจะไม่ดับหรือไปจอดทิ้งเอาไว้สักพักพอสตาร์ทใหม่แล้วรถไม่ติด เปลี่ยนแบตฯ ลูกใหม่ไปเลยราคาแค่หลักพันดีกว่าไปเสี่ยงต้องเสียค่าลากจูงรถหลาย ๆ พันตามระยะทาง
  2. ของเหลวทุกประเภท – ย้ำเลยว่าทุกประเภทที่มีอยู่ในรถไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเครื่อง, น้ำมันเบรก, น้ำมันเกียร์, น้ำมันเฟืองท้าย, น้ำมันคลัทช์, น้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์, น้ำหล่อเย็น ฯลฯ เหตุผลที่เปลี่ยนของเหลวทั้งหมดเพราะเราไม่รู้ว่าผู้ขายใช้งานอะไรไปมากน้อยแค่ไหน และเพื่อให้เรารู้รอบการเปลี่ยนที่ถูกต้องในครั้งต่อ ๆ ไปด้วย
  3. ระบบเบรก – เป็นการเช็คเพื่อความมั่นใจมากกว่าว่าเบรกที่ใช้งานนั้นเป็นอย่างไร เพราะอย่าลืมว่าระบบเบรกคือระบบที่สร้างความปลอดภัยให้ผู้ขับขี่มากที่สุด หากต้องการขับอย่างสบายใจ มั่นใจเวลาเบรกกะทันหันไร้ปัญหา ถ้าซื้อ รถมือสอง ต้องดูระบบเบรก
  4. ระบบสายพานทุกชนิด – จะสายพานหน้าเครื่อง, สายพานไทม์มิ่ง ฯลฯ แม้ระบบสายพานจะเป็นระบบที่ใช้งานได้ยาวนานทว่าเราไม่รู้ตอนที่เจ้าของคนเก่าเคยใช้เขาใช้งานรถยนต์มาหนักแค่ไหน หรือจอดรถทิ้งไว้นานจนระบบสายพานเสื่อมสภาพหรือเปล่า เพื่อความสบายใจเปลี่ยนใหม่ดีที่สุด
  5. ตัวกรองอากาศ – หน้าที่หลักของกรองอากาศคือช่วยดูดเอาอากาศดี ๆ เข้าไปยังรถ เมื่อใดที่กรองอากาศเสื่อมสภาพจะทำให้ผู้ขับขี่และตัวรถเกิดความเสียหายได้ แนะนำว่าเมื่อได้รถมาแล้วให้เปลี่ยนระบบนี้ทันทีจะช่วยเรื่องการขับขี่มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น ไม่รู้สึกอึดอัด รวมถึงไม่มีสิ่งสกปรกต่าง ๆ หลุดเข้าไปในเครื่องยนต์ด้วย

ทุกส่วนที่ได้บอกมาทั้งหมดนี้ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ ที่จำเป็นต้องได้รับการเปลี่ยนทันทีเมื่อซื้อรถมือสอง มาใช้งาน อย่าปล่อยเอาไว้เพราะคิดว่าพึ่งซื้อ ขึ้นชื่อว่ามือสองอะไรก็เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา อย่าประมาท เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *